Viêm xoang ăn gì tốt cho người bệnh ?

Viêm xoang ăn gì tốt cho người bệnh ?

       Viêm xoang ăn gì tốt? Việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và lựa chọn các thực phẩm dinh dưỡng dành cho người bị viêm xoang là rất quan trọng. Với thời đại hiện nay, viêm xoang là căn bệnh hầu như tất cả mọi người đều gặp phải do những yếu tố như ô nhiễm môi trường, sức đề kháng yếu.

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang

     Viêm xoang là căn bệnh phổ biến thường gặp trong cuộc sống hiện nay, bao gồm một số triệu chứng như: chảy nước mũi, khả năng khứu giác kém, nhức đầu khi thời tiết thay đổi. Những người bị viêm xoang cần quan tâm nhiều hơn trong chế độ ăn uống để không tái phát bệnh. “Ăn gì tốt viêm xoang” là câu hỏi được đa số người bệnh quan tâm nhất hiện nay. Bài viết này đọc giả sẽ có kinh nghiệm lựa chọn các loại thức ăn phù hợp với người bị bệnh viêm xoang.

     Trước khi tìm hiểu về các loại thức ăn phù hợp với người bị bệnh viêm xoang, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Nguyên nhân gây viêm xoang

  • Nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh viêm xoang, đó là: ô nhiễm môi trường do khói, bụi từ đường phố, các nhà máy công nghiệp…
  • Do chất nhầy tại khu vực vùng mũi, trán bị tồn đọng chất nhầy, dẫn đến việc tạo môi trường thuận lợi có các loại vi khuẩn, nấm sản sinh và phát triển.
  • Thậm chí, các loại hóa chất hoặc thức ăn cũng có thể là niêm mạc mũi bị phù nề làm bít lỗ thông xoang, hậu quả là dẫn đến việc mũi bị nhiễm trùng.
  • Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến viêm xoang, đó là: Các bộ phận bên trong cơ thể có sức đề kháng yếu, hoạt động của các hệ thần kinh bị rối loạn, niêm mạc đường hô hấp bị suy giảm. Từ đó, cơ thể không đủ khả năng để chống lại các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể.
  • Một số các nguyên nhân khác gây bệnh như: vẹo vách ngăn mũi, viêm mũi dị ứng kéo dài, viêm mũi siêu vi. Để biết chính xác mầm bệnh bắt nguồn từ đâu, người bệnh nên khi kiểm tra xét nghiệm tại các bệnh viện chuyên môn như Bệnh Viện Tai, Mũi, Họng.

Viêm xoang ăn gì tốt ?

Thông qua các nguyên nhân gây bệnh trên, chúng ta sẽ dễ dàng lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp với căn bệnh viêm xoang, sau đây là các loại thức ăn tốt cho bệnh xoang

  1. Gừng

Gừng là thực phẩm tốt cho những người bệnh viêm xoang vào trời lạnh. Nếu bạn uống trà hằng ngày, bạn nên cho vài lát gừng vào trà. Gừng có tác dụng làm giãn mạch, thông khí, giảm nghẹt mũi, nhờ vậy, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

  1. Bổ sung vitamin C cho cơ thể

Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và chống lại sự viêm nhiễm cho cơ thể. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin gồm: ổi, khế, ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ, kiwi, các loại rau lá xanh, dứa, cà chua, đu đủ, dâu tây, xoài, đậu, khoai lang, mướp đắng

  1. Thực phẩm giàu chất béo Omega 3

Thực phẩm giàu chất béo Omega 3 có trong cá hồi, cá thu, cá trích, cá chép. Những loại thực phẩm này giúp ngăn chặn các phản ứng viêm tấy trên đường hô hấp.

  1. Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm tự nhiên điều trị bệnh viêm xoang. Tỏi sẽ tạo ra chất Allicin trong trường hợp được cắt thành lát hoặc đập dập thành từng miếng nhỏ. Allicin là một trong những hoạt chất có công dụng kháng sinh tự nhiên chống viêm và kháng khuẩn, hỗ trợ và chữa trị bệnh viêm xoang rất hiệu quả. Trong mỗi bữa ăn hằng ngày, chỉ cần tiêu thụ một tép tỏi, bạn có thể ngăn ngừa bệnh viên xoang, ngay cả khi thời tiết lạnh hoặc thời tiết thay đổi.

  1. Nước

    Theo các chuyên gia về y học, người bệnh viêm xoang nên uống 2 lít nước mỗi ngày, khoảng cách thời gian uống nước nên chia đều trong mỗi giờ. Bởi vì nước giúp chất nhầy trên mũi bị loãng, bong lớp mũi đặc, tạo rãnh thông thoáng, tốt cho việc lưu thông không khí.

     Do vậy, uống nước là hoạt động hằng ngày cần thiết tuyệt đối với người bị viêm xoang. Với cuộc sống ngày càng phát triển, con người không chỉ quan tâm đến việc uống nước sạch, mà còn chú ý đến yếu tố: nước uống phải tốt cho sức khỏe. Chính vì điều đó, nhiều hộ gia đinh, đặc biệt là các y bác sĩ trong và ngoài nước, đã chuyển từ việc sử dụng nước máy đun sôi, để nguội sang máy điện giải ion kiềm với đặc tính nổi trội là phân tử nước ion kiềm cực nhỏ.

     Cụ thể là: Cụ thể là: phân tử nước uống hằng ngày của chúng ta là 2.5 nano mét, trong khi đó, phân tử nước ion kiềm chỉ có 0.5 nano mét. Cấu tạo đặc biệt này giúp cho nước ion kiềm thẩm thấu mạnh, nhanh hơn nước thông dụng và khả năng đào thải các loại độc tố ra bên ngoài của nước ion kiềm cũng cực kỳ hiệu quả so với các loại nước lọc chúng ta sử dụng hằng ngày.

     Nhờ vậy mà chất nhầy tại khu vực vùng mũi, trán, hóa chất độc hại từ thức ăn, môi trường được loại bỏ. Chính vì vậy, nước ion kiềm là nước uống phù hợp nhất đối với người bị viêm xoang để loại bỏ các vi khuẩn có hại, độc tố ra ngoài cơ thể.

     Bên cạnh đó, nước ion kiềm được sự công nhận của bộ Y tế Nhật (năm 1965), hội nghị y khoa Nhật Bản (năm 1992) là: nước ion kiềm có chứa chất chống oxy hoá mạnh nhờ vào các phân tử Hydrogen. Các phân tử Hydrogen có khả năng trung hòa các gốc tự do được hình thành từ ô nhiễm môi trường, chế độ ăn uống không lành mạnh, stress, tia UV. Trong đó, ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm xoang. Vì vậy, nước ion kiềm có khả năng hỗ trợ và ngăn ngừa bệnh viêm xoang.

     Thông qua bài viết này, chúng ta hiểu rõ thêm về nguyên nhân gây bệnh viêm xoang và đã giải đáp được câu hỏi, đó là: “Viêm xoang ăn gì tốt”. Vì một cơ thể khỏe mạnh để sống, làm việc, vui chơi, các bạn nên chọn đúng loại thực phẩm tươi, ngon, bổ dưỡng, và một nguồn nước không chỉ sạch, mà còn tốt cho cơ thể.

 

Chủ đề liên quan:

Chia sẻ nội dung


Hotline: 096.218.0088
Tel/Zalo/Viber
096.218.0088