!-- Google Tag Manager (noscript) -- noscriptiframe src=httpswww.googletagmanager.comns.htmlid=GTM-KBVFWG4 height=0 width=0 style=displaynone;visibilityhiddeniframenoscript !-- End Google Tag Manager (noscript) --

Bỏ túi cách làm sạch thực phẩm an toàn và hiệu quả bằng nước ion kiềm

Nước điện giải ion kiềm có thực sự làm sạch được thực phẩm không? Và làm sạch như thế nào? Hãy cùng Lifecore VN tìm hiểu sâu hơn thông qua bài biết dưới đây.

1. Vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay ở Việt Nam

Theo báo cáo mới nhất của các chuyên gia vào năm 2016 tình trạng ô nhiễm thực phẩm tại Việt Nam đang ở trong tình trạng đáng báo động:

  • 30% rau được kiểm tra chứa tồn dư bảo vệ thực vật vượt mức cho phép.
  • 62% thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng.
  • 77 946 cơ sở chế biến, kinh doanh vi phạm quy định an toàn thực phẩm.
  • 32 060 cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản vi phạm sử dụng chất cấm, hóa chất kháng sinh.
  • 69% thực phẩm nhiễm vi sinh vật như salmonella gây nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nghiêm trọng.

Thực trạng an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay là một trong những vấn đề nhức nhối cần quan tâm lưu ý nhất. Con người đang phải đối mặt từng ngày với các loại thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh về chất lượng cũng như độ an toàn trong chế biến, sản xuất.

2. Tại sao nên rửa rau, củ, quả bằng nước điện giải ion kiềm mạnh?

Vì ngành nông nghiệp nước ta nói riêng và nhiều nơi trên thế giới nói chung đang bị công nghiệp hóa  quá độ. Các loại rau, củ, quả và các cây lương thực khác không còn được trồng, phát triển tự nhiên trên đất nữa mà đa phần đều có sự can thiệp của hóa chất bảo vệ thực vật, phân hóa học, chất bảo quản…Lâu dần, người ta bắt đầu quan niệm phải có những loại hóa chất đó thì cây trồng mới lớn nhanh, khỏe mạnh và cho ra năng suất cao.

Rau, củ, quả chứa rất nhiều hóa chất độc hại trong suốt quá trình trồng trọt và chăm sóc
Rau, củ, quả chứa rất nhiều hóa chất độc hại trong suốt quá trình trồng trọt và chăm sóc

Trồng cây mà không phun thuốc, không bón phân hóa học thì cây nhất định sẽ không cho ra sản lượng cao,công đoạn chăm sóc sẽ vất vả hơn. Cứ như thế cho đến ngày nay, các ngành trồng trọt ở Việt Nam đều phải dùng đến hóa chất dù là nhiều hay ít. Sử dụng có kế hoạch, có liều lượng theo quy định còn đỡ, một số nông dân, doanh nghiệp, cơ sở còn phun hóa chất tràn lan, vô tội vạ lên cây trồng, khiến cho rau củ quả, lương thực bị nhiễm hóa chất, kim loại nặng, không còn an toàn để con người sử dụng nữa.

Đó chính là lý do vì sao, Việt Nam là là quốc gia nằm ở top 2 trên bảng đồ ung thư thế giới, cứ mỗi năm có 94.000 người chết vì ung thư. Mà một trong những nguyên nhân gây ra con số đau lòng này chính là do thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất độc hại. Nếu chúng ta cứ nhắm mắt cho qua mà không có cách nào đối phó với rau củ quả nhiễm hóa chất, có thể vài năm, vài tháng tới, hoặc ngày mai, ngày kia chính chúng ta sẽ là người phải đối mặt với căn bệnh ung thư.

2.1. Vậy phải đối phó với vấn nạn rau củ quả bẩn bằng cách nào?

Chúng ta khó mà thay đổi được ngành nông nghiệp công nghiệp hóa, nhưng chúng ta có thể chủ động làm sạch rau củ quả, lương thực mà chúng ta ăn hàng ngày bằng một cách vô cùng đơn giản, đó là dùng nước điện giải ion kiềm mạnh. Lý do gì khiến nước ion kiềm mạnh có thể làm sạch rau củ quả. Nước ion kiềm mạnh có độ pH rất cao, dao động trog khoảng 10.0 đến 11.5. Dung dịch đạt được độ pH cao như thế này sẽ có khả năng bóc tách được thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, chất bảo quản còn tồn dư trên bề mặt rau củ quả.

Đặc biệt, nước ion kiềm mạnh đạt được độ pH rất cao, có khả năng bóc tách hóa chất chính là nhờ vào quá trình điện phân, phân tách các phân tử nước kết hợp với các vi khoáng tự nhiên trong nước chứ nước ion kiềm mạnh không hề chứa bất cứ một loại hóa chất có khả năng bóc tách nào. Vì lẽ đó mà nước in kiềm mạnh vô cùng tốt và không ảnh hưởng, không có tác dụng phụ gì đối với rau củ quả cũng như đối với con người.

2.2. Hướng dẫn làm sạch rau củ quả bằng nước điện giải ion kiềm

Nước điện giải ion kiềm mạnh giúp rửa rau, củ, quả siêu sạch
Nước điện giải ion kiềm mạnh giúp rửa rau, củ, quả siêu sạch

Bước 1: Dùng nước ion axit pH 2.5 -3.5 xịt lên tay và các công cụ làm bếp như dao, thớt, kéo, chén bát… và để trong 30 giây để tiêu diệt hết vi khuẩn. Sau đó dùng nước điện giải ion kiềm mạnh pH 9.5 để rửa lại cho kỹ và lau khô bằng khăn sạch.

Bước 2: Rửa sạch đất cát, bụi bẩn trên rau, quả bằng nước điện giải ion kiềm pH 9.5. Đối với các loại hạt (đậu, ngũ cốc…) thì nên rửa bằng nước ion kiềm pH 9.5 nhiều lần.

Bước 3: Ngâm rau, củ, quả và các loại hạt trong nước điện giải ion kiềm pH 10.0 – 11.5 với một lượng vừa đủ khoảng 10 – 15 phút để rửa sạch hóa chất, bóc tách thuốc trừ sâu, phân bó, dầu hóa học trên bề mặt rau đồng thời các hydro phân tử sẽ chống lại quá trình oxy hóa giúp rau trở nên tươi hơn, xanh hơn. Đối với gạo thì chỉ ngâm khoảng 3-5 phút để trách mất đi chất dinh dưỡng vốn có ở lớp vỏ bề ngoài hạt gạo.

Đối với các loại rau ăn sống, trước khi ngâm trong nước ion kiềm mạnh pH 10.0 – 11.5 thì bạn nên ngâm trong  nước ion axit pH 2.5 – 3.5 trong khoảng 30 giây với một lượng vừa đủ để diệt khuẩn, vi sinh vật và cả các hóa chất độc hại. Lưu ý: Rau sống sẽ được chúng ta sử dụng trực tiếp không thông qua quá trình chế biến nên cần hết sức chú ý trong khâu ngâm rửa.

Đối với thịt cá thì dùng nước nước ion axit pH 2.5 – 3.5 để diệt khuẩn, vi sinh vật, nếu cần rã đông thì dùng nước ion axit pH 5.5 – 6.0 để bảo toàn hương vị tự nhiên của thực phẩm mà không bị mất đi hương vị.

Bước 4: Dùng nước nước điện giải ion kiềm pH 9.5  để rửa lại lần cuối.

Sau quá trình sơ chế bằng nước điện giải ion kiềm giàu hydro, thực phẩm của chúng ta đã sạch và an toàn. Sau đó, chúng ta tiếp tục dùng nước trung tính hoặc mức kiềm nhẹ độ pH 8-8.5 để nấu ăn và pha chế. Món ăn, đồ uống của bạn sẽ ngon hơn, đậm đà hơn, mềm hơn, bổ dưỡng hơn. Giúp tiết kiệm thời gian nấu hơn khi dùng loại nước này.

Nên dùng nước ion kiềm pH 9.5 cho các món hầm, món súp, nấu cơm.

3. Uống nước điện giải ion kiềm ph 8.5 – 9.5 để đào thải độc tố nếu ăn phải thực phẩm bẩn

Sử dụng nước điện giải ion kiềm giàu hydro sẽ giúp bạn phần nào an tâm hơn khi loại bỏ được chất độc bên ngoài thực phẩm. Còn nếu được tiêm vào trong thực phẩm thì hiên tại cũng chưa có cách thức khoa học nào loại bỏ được. Cách tốt nhất là bạn nên uống đều đặn nước ion kiềm ion kiềm pH 8.5 – 9.5 mỗi ngày để đào thải độc tố.

Uống nước điện giải giúp đào thải độc tố nhanh chóng
Uống nước điện giải giúp đào thải độc tố nhanh chóng

Nước kiềm (pH 8.5 – 9.5) là loại nước tốt để sử dụng uống hằng ngày. Không giống với nước máy hay nước đóng chai. Nước điện giải không có mùi khó chịu, nước mềm mại hơn. Nó có vị ngọt dịu mát và trong lành, mang lại sự thuần khiết tuyệt vời cho bạn.

Uống nước ion kiềm đều đặn mỗi ngày giúp trung hòa axit dư thừa. Đưa cơ thể về trạng thái cân bằng. Tăng cường sức đề kháng, làm chậm lão hóa, hấp thụ tốt chất dinh dưỡng, thanh lọc độc tố hiệu quả, trung hòa gốc tự do cải thiện sức khoẻ cho cơ thể người.

Thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy, Lifecore VN hy vọng tất cả chúng ta đều có được những bữa ăn ngon lành, bổ dưỡng và an toàn, không còn nơm nớp lỗi lo hóa chất độc hại trên thực phẩm trong mỗi bữa cơm gia đình.

GỬI CÂU HỎI BÁC SĨ

tạo hóa đơn thành công