Mách bạn cách rửa sạch trứng giun sán hiệu quả

Cùng Lifecore VN tìm hiểu cách rửa rau sạch trứng giun sán hiệu quả ngay tại nhà giúp loại bỏ sạch sẽ các ký sinh trùng tồn đọng trên thực phẩm.

Theo các nhà nghiên cứu, con đường ngắn nhất để giun sán có thể xâm nhập vào cơ thể con người chính là thông qua ăn uống, nhất là ăn các loại rau thủy sinh.

Rau sống giàu vitamin nhưng nếu không biết cách xử lý chúng cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Rau sống thường là các loại rau thơm gia vị như: xà lách, rau muống, cải xanh, rau đắng, cải cúc, rau má, rau thơm gia vị (húng, tía tô, húng quế…). 

 

Rau sống  là món ăn rất tốt cho sức khỏe , đa dạng các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt hơn khi nấu chín có tác dụng làm ngon miệng, chống ngán khi ăn các món thịt, cá nhiều dầu, hay các món rán, xào, nướng, quay…

Thực phẩm, rau củ rất dễ nhiễm giun sán và ký sinh trùng

Rau sống là một món rất thông dụng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên có nhiều khuyến cáo cho rằng ăn rau sống có nguy cơ cao dẫn đến nhiễm ký sinh trùng. Nhất là rau sống không đảm bảo vệ sinh (tưới bón phân tươi, phân bắc chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định…) thì lại là món ăn mang theo mầm bệnh làm cho người ăn dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hoá, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp và mạn tính.

 

Nhiều khuyến cáo cho rằng ăn rau sống có nguy cơ cao dẫn đến nhiễm ký sinh trùng.

Chế biến rau quả bảo đảm vệ sinh khi ăn sống

Các loại ký sinh trùng phổ biến trong rau sống là: giun kim, giun móc, giun tóc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ. Thậm chí rau sống ở một số nơi còn có phẩy khuẩn tả và có thể dẫn đến tiêu chảy. Không những thế, các loại rau sống còn có nguy cơ chứa một lượng lớn các loại trứng, ấu trùng giun sán như: giun móc, giun đũa, giun đũa chó mèo, sán lá gan.

Theo kết quả nghiên cứu Viện Sốt rét – Ký sinh trùng, trong 8 mẫu rau sống thường dùng cho thấy, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3 -100%. Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9-82,6%. Có những loại rau bị nhiễm ký sinh trùng 100% như rau xà lách xoong, cải xanh, rau cải cúc rau má. Số còn lại như: xà lách, rau muống, rau gia vị cũng bị nhiễm ký sinh trùng 92,3%. Các rau trên được rửa 3 lần bằng nước sạch theo cách rửa thông thường rồi được làm xét nghiệm lại. Kết quả cho thấy, mức độ nhiễm ký sinh trùng nói chung vẫn còn cao, không giảm được bao nhiêu. Sau lần rửa thứ nhất, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn tới 97%, sau lần rửa thứ hai còn 77,9% và sau lần rửa thứ ba còn 51,9%.

 

Các loại giun như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim có trên tất cả các loại rau với tỷ lệ rất cao, nhiều nhất là trên xà lách xoong (100%), thấp nhất trên rau muống (46,1%). Ký sinh trùng amip, dạng bào nang, có trong hầu hết các loại rau, nhiều nhất là trên xà lách xoong và rau má với tỷ lệ 76,5%, trứng giun đũa chó trên 7 loại rau (chỉ trừ rau muống) với tỷ lệ trung bình 11,5%.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Quên đi lỗi lo thực phẩm bẩn – Nấu ăn sạch cùng nước ion kiềm

Rửa rau sống thế nào cho đúng ?

Để đảm bảo rau sạch cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau. Nhiều người thường ngâm rau sống trong dung dịch thuốc tím hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo vệ sinh. Vì theo các nghiên cứu, trong môi trường nước muối loãng, thuốc tím không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh, lượng hoá chất bảo vệ thực vật bám trên rau giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần. Như vậy nên áp dụng cách rửa rau sống như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa rau nhiều lần bằng nước sạch dưới vòi nước chảy

Bước 2: Dùng nước ion axit mạnh 2.5 – 3.5 ngâm rau củ quả với nước này khoảng 30 giây để diệt khuẩn, nhất là các trứng giun, sán.

Bước 3: Tiếp tục ngâm rau sống với nước ion kiềm mạnh pH 10.0 – 11.5 khoảng 10 – 15 phút giúp bóc tách các chất độc, các thuốc trừ sâu có trên rau. 

Bước 4: Sau đó rửa rau lại với nước trung tính (nước sạch) rồi vớt rau, vẩy ráo trước khi ăn.

 

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất không nên ăn rau sống mà nên chần qua nước sôi. Khi rửa rau tránh để dập lá vì sẽ làm giảm lượng vitamin trong rau và cũng có thể khiến những hóa chất ngấm vào rau. Ngoài ra, phụ nữ mang thai, người bị viêm đại tràng, người bị đau dạ dày và người dễ bị cảm cúm không nên ăn rau sống.

 

Với những hướng dẫn và thông tin về cách rửa rau sạch trứng giun sán ở bài viết trên, Lifecore VN hy vọng bạn đọc đã có thể biết cách làm sạch các loại thực phẩm bẩn cho bữa ăn gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *