Nước ion kiềm và những câu hỏi phổ biến

1. Có nên sử dụng nước ion kiềm đóng chai hay không?

Thực tế, nước ion kiềm đóng chai còn được gọi là nước khoáng kiềm. Nước có tính kiềm nhẹ, pH nằm trong khoảng từ 8.5 đến 9.5. Các thí nghiệm thực tế đã minh chức nước ion kiềm đóng chai thường đảm bảo đủ 4 đặc tính quý trong vòng 24h kể từ lúc sản xuất và tối đa là 48 giờ (trong điều kiện bảo quản lạnh).

Nồng độ hydro hòa tan (hydrogen) có tác dụng chống oxy hóa mạnh và loại bỏ gốc tự do được xem là đặc tính quan trọng của nước ion kiềm. Đây cũng là chuẩn mực mới để đánh giá chất lượng nước ion kiềm hiện nay ở Nhật Bản và trên thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình đóng chai, lưu trữ, vận chuyển… sẽ khiến hydro phân tử có trong nước ion kiềm đóng chai dễ bay hơi. Giảm tác dụng của nước với sức khỏe.

Với một mức kiềm duy nhất. Nước ion kiềm đóng chai có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt với trẻ em và người cao tuổi. Do đó, sử dụng nước ion kiềm tươi được tạo ra trực tiếp từ máy điện giải ion kiềm chuẩn thiết bị y tế với mức pH tương thích cơ thể là tốt nhất.

Sử dụng chai nhựa PET – nhựa sử dụng 1 lần tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe do không được bảo đảm chất lượng, dễ bị biến đổi khi bị ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc va đập mạnh. Hơn nữa, dùng quá nhiều chai nhựa còn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường nên nếu yêu thích lối sống xanh thì nên cân nhắc việc uống nước ion kiềm đóng chai lâu dài.

Xem thêm: 7 lợi ích của nước kiềm

2. Uống nhiều nước ion kiềm có tác hại, nguy hiểm không?

Nước ion kiềm giàu hydro có pH nằm trong khoảng 8.5 – 9.5 được công nhận là nguồn nước tốt nhất hiện nay. Chưa có loại nước nào thay thế được (nước ion kiềm uống được có độ pH dưới 10.0). Chính vì thế, uống nước ion kiềm không hề gây ra nguy hiểm hay tác hại mà ngược lại. Nguồn nước này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu chọn đúng loại nước trong giới hạn cho phép.

Người dùng cần lưu ý. Nước ion kiềm có pH từ 10.0 trở lên được xem là nước kiềm mạnh, phù hợp để ngâm rửa rau củ quả, loại bỏ hóa chất trên bề mặt thực phẩm. Không dùng để uống.

Ngoài ra, với những người chưa từng sử dụng nước ion kiềm trước đó khi uống nước ion kiềm có thể xảy ra một vài tác dụng phụ như đi vệ sinh nhiều lần, choáng nhẹ, ngứa râm ran… bởi đặc tính thải độc của nước ion kiềm. Nhưng những biểu hiện này sẽ hết vài ngày sau đó khi cơ thể đã quen với việc uống nước ion kiềm.

Nước ion kiềm được chính phủ Nhật Bản khuyên dùng mà không có bất kỳ khuyến cáo nào về việc sử dụng quá nhiều. Chính vì vậy, đây được xem là loại nước an toàn và tốt nhất.

Để nước ion kiềm phát huy tác dụng tốt nhất. Các chuyên gia khuyến cáo cần có có phương pháp sử dụng nước ion kiềm đúng cách.

Nước ion kiềm có vị khác nước thường?

Có. Nước ion kiềm có phân tử siêu nhỏ, nước mềm và dịu hơn. Do đó nước ion kiềm dùng để pha trà, cà phê, nước trái cây (pha chế) ngon hơn. Nó cũng là loại nước tuyệt vời giúp nấu ăn ngon, giúp hydrat hóa thực phẩm và kích thích hương vị.

Bao lâu thì nước kiềm bị ion hóa?

Tất cả các loại nước ion kiềm đều nên uống tươi trực tiếp tại vòi là tốt nhất. Đây là lý do nước ion kiềm đóng chai không chứa Hydro hoạt tính, vì lúc này các ion Hydro đã biến mất do để lâu.

Đặc tính chống oxy hóa (H2 phân tử) của nước ion kiềm sẽ tan trong 18-24 giờ, tính chất pH cao hơn sẽ trở lại mức pH trung tính 7.0 trong vòng 1-2 tuần và kích thước cụm phân tử nhỏ hơn sẽ kéo dài khoảng 1- 3 tháng.

Có quá kiềm khi uống nhiều nước kiềm?

Không. Nếu lỡ uống nhiều nước ion kiềm (>4 lít mỗi ngày) cũng không bị quá kiềm. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước sẽ không tốt cho thận và hệ bài tiết. Cần cung cấp vừa và đủ nước cho cơ thể.

Trên thực tế, không có trường hợp nào ghi nhận nhiễm kiềm, tình trạng quá kiềm khi tiêu thụ nước ion kiềm với pH <10.0. Để có hiệu quả tốt nhất, cần duy trì chế độ ăn cân bằng pH bao gồm nước kiềm và thực phẩm có tính kiềm như trái cây và rau quả.

Có bất kỳ tác dụng phụ liên quan đến uống nước kiềm?

Có. Nếu uống đúng cách, tác dụng phụ là hơi ngứa nhẹ, đi vệ sinh nhiều lần đối với người bắt đầu sử dụng nước ion kiềm chưa quen.

Uống quá nhiều nước kiềm có pH >10.0 có thể dẫn đến các rủi ro không mong muốn: buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi

Xem thêm: Vì sao nước kiềm được gọi là loại nước tốt cho sức khỏe

3. Nên dùng nước ion kiềm có độ pH bao nhiêu?

Được công nhận là nước uống tốt nên nhiều người theo trào lưu sử dụng nước ion kiềm mà chưa tìm hiểu kỹ về độ tương thích của các mức nước ion kiềm với cơ thể, từ đó gây nên nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Theo chuyên gia, nước ion kiềm phù hợp để uống hiện nay có pH dao động trong khoảng 8.5 đến dưới 9.5.

Trong đó, trẻ em từ 6 đến 12 tuổi nên uống nước ion kiềm cấp độ 1 có pH ~ 8.5 và nước ion kiềm cấp độ 2 có pH ~ 9.0. Nước ion kiềm cấp độ 3 pH ~ 9.5 phù hợp cho trẻ trên 12 tuổi và người trưởng thành.

Ngoài ra, nếu chưa từng uống nước ion kiềm trước đó thì trong tuần đầu tiên, người dùng nên chọn mức nước uống có pH ~ 8.5 để cơ thể làm quen dần và từ từ nâng mức kiềm lên, tránh cơ thể bị “sốc”. Nếu đột ngột uống nước ion kiềm mức pH quá cao có thể sẽ phá hủy lượng axit tự nhiên trong dạ dày, ức chế vi khuẩn có lợi, kích ứng cơ chế phản vệ của cơ thể gây ra tình trạng buồn nôn, ngứa râm toàn thân…

Vì vậy, chọn chỉ số nước ion kiềm phù hợp và uống đúng thời điểm trong ngày là điều cần thiết để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Làm thế nào nhận biết mất cân bằng pH?

Mất cân bằng pH cơ thể có thể dẫn đến phát ban không rõ nguyên nhân, mụn trứng cá, quầng thâm dưới mắt, da và móng bị nứt, tóc dễ gãy hoặc thừa cân… v.v. Các dấu hiệu khác cũng cần lưu ý: khó chịu và khó tiêu, dị ứng, nhiễm trùng tái phát, mệt mỏi, stress…

Dùng nước ion kiềm cân bằng pH cải thiện tích cực các triệu chứng trên, tuy nhiên cần kết hợp với lối sống khoa học (ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi…) để có hiệu quả cao nhất.

4. Nên sử dụng nước ion kiềm như thế nào là đúng cách?

Mỗi ngày uống bao nhiêu nước ion kiềm là đủ?

Thông thường, mọi người sẽ được khuyên là nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Nhưng thực chất, tùy vào thể trạng mỗi người mà cơ thể sẽ cần cung cấp một lượng nước khác nhau.

Một trong những phương pháp để xác định lượng nước cần uống chính là tính theo cân nặng. Có thể áp dụng cách tính đã được đăng lên tờ US News & World Report của Mỹ như sau:

Cân nặng (lbs) x 0.5 = lượng nước (oz)

Trong đó:

  • 0.5 kg = 1 lbs
  • 1 oz = 0.03 lít

Ví dụ: Nếu bạn nặng 60kg thì lượng nước cần uống được tính theo các bước sau:

Trước tiên, quy đổi kg cân nặng thành lds: 0.5 kg = 1 lbs  => 60 kg = 120 lbs

– Áp dụng vào công thức tính lượng nước cần uống, ta có: 120 lbs x 0.5 = 60 oz

– Quy đổi từ oz thành lít, ta có: 1 oz = 0.03 lít => 60 oz = 1.8 lít

Công thức này chỉ áp dụng với người bình thường. Những ai thường xuyên vận động sẽ áp dụng công thức tính khác vì lượng nước họ cần sẽ nhiều hơn.

Với những người chưa quen uống nước kiềm, trong 2-3 tuần đầu có thể uống 3-4 nước mỗi ngày (khoảng 1 lít). Thời gian sau đó nên tăng dần lượng nước uống lên 8 – 12 ly mỗi ngày (khoảng 1.5 đến 2.5 lít).

Thời điểm uống nước điện giải ion kiềm tốt nhất

Uống nước ion kiềm giàu hydro đúng thời điểm là một trong những cách giúp nguồn nước quý giá này phát huy tối đa lợi ích với cơ thể. Và dưới đây là các thời điểm uống nước gợi ý từ chuyên gia.

7h00: Một ly nước ion kiềm sau khi thức dậy lúc dạ dày con trống sẽ giúp kích thích các cơ quan nội tạng, thanh lọc độc tố, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất, đồng thời giúp cơ thể lấy lại năng lượng.

9h00: Uống nước ion kiềm này giúp não bộ trở nên minh mẫn để bắt đầu làm việc hiệu quả hơn.

11h30: Trước giờ ăn trưa khoảng 30 phút uống một ly nước ion kiềm sẽ kích thích vị giác, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Lưu ý: Không nên uống nước ion kiềm quá sát giờ ăn, trong lúc đang ăn hoặc ngay sau khi ăn vì sẽ làm giảm axit có lợi, ngăn cản quá trình tiêu hóa thức ăn, không tốt cho dạ dày.

13h30: Uống một ly nước ion kiềm sau bữa ăn tầm 1 giờ giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

15h00: Bổ sung nước ion kiềm vào giữa buổi chiều sẽ giúp tinh thần thư thái, tỉnh táo và tăng cường sự tập trung cho công việc hơn.

17h00: Uống nước ion kiềm vào thời điểm này làm giảm sự thèm ăn vào buổi tối, đồng thời bổ sung vi khoáng cho cơ thể sau một ngày làm việc.

20h00: Đây là thời điểm phù hợp để uống nước ion kiềm nhằm ổn định huyết áp, tốt cho sức khỏe.

22h00: Uống nước ion kiềm trước khi ngủ giúp hệ hô hấp, tuần hoàn máu hoạt động tốt và ngủ ngon hơn.

Nên uống nước ion kiềm giàu hydro trực tiếp, không đun sôi

Hydrogen (hydro phân tử) trong nước ion kiềm có lợi cho cơ thể: Loại bỏ chất oxy hóa mạnh, trung hòa gốc tự do (tác nhân gây ra ung thư, tăng huyết áp, tiểu đường… ). Vì hydro phân tử dễ bị bay hơi nên nước ion kiềm chỉ phát hiệu quả tối ưu khi uống tươi trực tiếp, không nên đun sôi.

Có nên uống thuốc với nước ion kiềm không?

Theo khuyến cáo từ chuyên gia, không nên uống thuốc với nước ion kiềm hoặc uống nước ion kiềm trước và sau khi uống thuốc khoảng 30 phút để tránh ảnh hưởng đến đặc tính của thuốc. Nước có mức pH trung tính ~ 7.0 là nước phù hợp nhất để uống thuốc.

Có nên uống nước kiềm trong bữa ăn?

Câu trả lời là không, dù đó là bất cứ loại nước nào (nước lọc, nước ngọt hay nước giải khát…v.v) vì nước sẽ gây loãng dịch vị.

Do đó, không uống nước ion kiềm trước và sau khi ăn khoảng 30 phút. Lúc này, dạ dày cần tiết ra axit để tiêu hóa thức ăn. Việc uống nước kiềm khi ăn dễ dẫn đến tiêu hóa kém.

Ai không nên uống nước ion kiềm?

Những người mắc các bệnh liên quan đến thận, những người trên 80 tuổi hay trẻ em dưới 3 tuổi không cần thiết để uống nước ion kiềm. Có thể nên uống nước trung tính (pH 7.0) từ máy ion kiềm. Trẻ em từ 4 đến 12 tuổi nên uống nước ion kiềm ở cấp 1 (pH 8.5) hoặc cấp 2 (pH 9.0).

Nước ion kiềm có tốt cho vận động viên không?

Có. Nước ion kiềm giúp bù nước, bù khoáng (bù điện giải), phục hồi tốt nhất cho người thường xuyên vận động, tập luyện nhiều. Tính kiềm của nước giúp trung hòa hiệu quả acid lactic sản sinh ra (gây mỏi cơ, mệt mỏi) giúp người tập duy trì độ dẻo dai, sức chịu đựng.

Có thể cho vật nuôi uống nước ion kiềm không?

Có. Cũng như con người, vật nuôi có thể uống nước ion kiềm. Tuy nhiên không dùng nước ion kiềm để nuôi cá.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *