Tại sao cần phải thay lõi lọc máy điện giải định kỳ?

Trong quá trình sử dụng máy điện giải các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay lõi lọc định kì. Việc sử dụng máy điện giải ion kiềm để đảm bảo sức khỏe cho gia đình là biện pháp được nhiều gia đình lựa chọn khi nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng như ngày nay. Tuy nhiên, sử dụng máy điện giải  mà không thay lõi lọc định kỳ cũng sẽ đem đến nhiều tác hại khôn lường cho người dùng.

Việc thay lõi lọc định kỳ không nhằm mục đích nào khác hơn mục đích duy trì nguồn nước tốt dồi dào cho người dùng và tăng độ bền cho máy điện giải. Nếu bạn không thay lõi lọc định kỳ theo khuyến cáo thì sẽ phải đối mặt với nhiều tác hại.

1. Vì sao phải thay lõi lọc máy điện giải định kỳ?

Lõi lọc là bộ phận phải hoạt động nhiều nhất trong máy, liên tục xử lý, đảm nhiệm chức năng hấp thu các tạp chất, vi khuẩn, cặn bẩn giúp nguồn nước trở nên tinh khiết. Khả năng hoạt động của lõi lọc sẽ giảm đi nếu không được thay định kỳ. Khi đó, các tạp chất, vi khuẩn, cặn bẩn sẽ bám kín lõi lọc, màng lọc, thậm chí hòa tan trở lại nguồn nước, khiến chúng ta uống phải nước bẩn mà không hề hay biết.

Lõi lọc là bộ bận quan trọng của máy điện giải giúp lọc sạch mọi tạp chất gây hại

Vì vậy, để có máy điện giải tốt nhất cho sức khỏe nên thay thế lõi lọc máy theo định kì. Ngoài ra, nếu chúng ta không thay lõi lọc  định kỳ, tuổi thọ của máy sẽ bị giảm đáng kể. Khi có quá nhiều cặn bẩn lưu lại và bám vào lõi lọc, màng lọc, máy sẽ gặp phải các sự cố như hoạt động liên tục không ngừng hoặc máy phát ra tiếng ồn. Từ đó, máy có nguy cơ bị chập điện, cháy, hoặc bơm áp bị hỏng…

2. Những yếu tố nào tác động tới thời gian thay lõi?

Có 2 yếu tố chính tác động đến thời gian thay lõi mà bạn cần chú ý:

Thời gian thay lõi phụ thuộc vào nguồn nước gia đình bạn sử dụng. Nếu nguồn nước đầu vào quá bẩn, thời gian thay lõi sẽ bị rút ngắn. Vì lõi hoạt động nhiều, cặn bẩn bám nhiều nên chúng ta phải thay lõi thường xuyên. Nếu nguồn nước vào sạch thì thời gian thay sẽ lâu hơn. Thông thường nguồn nước đầu vào là nước giếng sẽ phải thay nhanh hơn nước máy.

Nhu cầu sử dụng nước của gia đình cũng tác động đến thời gian thay lõi. Với những gia đình có nhu cầu sử dụng ít, thời gian thay lõi sẽ lâu hơn và ngược lại. Vì nhu cầu sử dụng ít lõi lọc sẽ hoạt động ít và lượng cặn bẩn, vi khuẩn cũng ít hơn so với những gia đình có nhu cầu sử dụng nước nhiều.

3. Thời gian thay lõi lọc nước là bao lâu?

Máy điện giải bao gồm rất nhiều lõi lọc, mỗi lõi lọc lại có đặc tính khác nhau nên thời gian thay lõi cũng khác nhau. Ngoài ra, thời gian thay lõi lọc còn bị ảnh hưởng bởi nguồn nước đầu vào và nhu cầu sử dụng nước của mỗi gia đình nên thời gian thay lõi lọc phải linh động, không giới hạn về mặt thời gian. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, với những thương hiệu máy lọc nước như Lifecore, Tyent… thời gian thay có thể theo định kỳ từ 6 tháng đến 12 tháng.

4. Hậu quả của việc không thay lõi lọc định kỳ

Chất lượng nước sử dụng giảm

Bởi nước từ nguồn cấp nước đầu vào khi đi qua các lõi lọc đã “hết hạn dùng”, các lõi không thể giữ lại các tạp chất lẫn trong nước, không bổ sung khoáng chất, diệt khuẩn, khử mùi, cân bằng độ pH… Hiệu quả lọc nước không đạt được, nước đầu ra sẽ không đảm bảo độ sạch, uống không có lợi cho sức khỏe, còn dễ gây bệnh.

Không thay thế lõi lọc đúng thời gian cảnh báo sẽ gây đến rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe

Không cung cấp đủ nước cho người dùng

Lõi lọc nước quá hạn tích tụ nhiều tạp chất, ngăn cản dòng chảy của nước khiến lượng nước cung cấp giảm, không đủ cho mọi người sử dụng.

Giảm tuổi thọ máy lọc nước

Các lõi lọc nước hết hạn chưa thay thế kịp lúc sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của các lõi lọc chưa hết hạn, khiến các lõi lọc còn lại giảm tuổi thọ. Để tránh các hậu quả này xảy ra, bạn hãy thay thế lõi lọc nước định kì nhé.

Thông thường, việc thay lõi lọc không đúng thời điểm (quá trễ hoặc quá sớm) sẽ xảy ra hai vấn đề: chất lượng nguồn nước đầu ra không đảm bảo vệ sinh nếu thay lõi quá trễ. Hoặc gây ra sự lãng phí nếu thay lõi quá sớm.

5. Lưu ý khi thay lõi lọc nước

Mỗi lõi lọc nước có thời hạn sử dụng khác nhau, bạn nên thay thế lõi lọc khi chúng đã hết hạn để tránh lãng phí.

Lưu ý khi thay lõi lọc nước

– Để ghi nhớ chính xác thời gian thay lõi, nếu máy bạn không thể tự cảnh báo thì sau khi mua máy về bạn nên tự ghi thời gian hết hạn lên từng lõi để tiện theo dõi.

– Lõi lọc nước của các hãng máy lọc nước khác nhau cũng có thời gian thay thế không giống nhau, xem kỹ thời gian thay lõi của hãng mình dùng để thay đúng thời gian.

 

 

GỬI CÂU HỎI BÁC SĨ

tạo hóa đơn thành công